Vẽ tường nghệ thuật: Đưa nghệ thuật đến gần cuộc sống hơn

Các bức vẽ tranh tường không chỉ che đi những khuyết điểm của bức tường một màu đơn điệu mà còn làm không gian thêm rộng mở, mang tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, để vẽ được một bức tranh tường đẹp là không hề đơn giản. Có thể nói vẽ tranh tường là môn nghệ thuật của cả bàn tay và trí óc người họa sĩ. Người nghệ sĩ vẽ tường nghệ thuật cũng mang theo sứ mệnh mang nghệ thuật đến gần cuộc sống hơn. Đó là những điều tranh tường đã, đang và sẽ làm được trong tương lai.

Tại sao vẽ tường nghệ thuật nên được phát triển rộng rãi hơn?

Vẽ tường nghệ thuật phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới, chủ yếu là tại các trường học mầm non, các quán café, cửa hàng quần áo, quán ăn,… Dù ở hiện nay tranh tường cá nhân chưa đặt nặng các yếu tố về tư tưởng, đề tài, thông điệp… như những sáng tác mang tính chuyên môn “để đời”, nên tâm lý họa sĩ khá thoải mái. Dù vẽ theo chủ ý của khách hàng hay tùy ý tưởng của mình, họ cũng vẫn được thỏa sức thổi hồn vào những mảng tường đơn điệu nét vẽ sáng tạo, đậm chất nghệ thuật. Tranh tường hiện nay có nhiều loại hình khác nhau là tranh thông thường và tranh vẽ tường 3D. Mỗi bức tranh tường đều yêu cầu người họa sĩ phải có tầm nhìn, kỹ thuật và cả kinh nghiệm trong nghề. Không phải bất cứ người họa sĩ nào cũng có thể vẽ được tranh tường bởi diện tích tường thường khá lớn, sẽ rất khó cho những ai chỉ vẽ tranh ở khung giấy A4. Bởi vậy, mỗi bức tranh đều là một tác phẩm nghệ thuật có giả trị. Việc càng nhiều bức tranh ra đời sẽ càng giúp nghệ thuật được mang đến gần cuộc sống hơn.

vẽ tường nghệ thuật đẹp

Vẽ tường nghệ thuật có thể được áp dụng cả ở trong nhà lẫn ngoài trời. Đó cũng là đặc điểm mà tranh tường vượt trội hơn các loại tranh khác. Ví dụ tranh canvas, tranh sơn dầu, ...thường được trưng bày trong nhà chứ ít ai lại treo ngoài trời bởi chất liệu sơn vẽ rất dễ bị bạc màu do ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Tranh rất dễ bị loang màu, nấm mốc do nắng mưa thất thường nhưng với tranh tường điều này hoàn toàn có thể bỏ qua. Tranh vẽ tường sử dụng loại sơn chuyên dụng nên có thể chịu đựng được nắng mưa trong thời gian dài nên nhiều nơi đã ứng dụng tranh tường cả trong nhà lẫn ngoài trời để tạo nên một không gian độc đáo nhất. Đặc biệt là ở phương Tây, rất nhiều công ty đã ứng dụng tranh vẽ tường để quảng bá thương hiệu công ty tại bức tường rộng ngoài trời thay vì treo banner hoặc làm khung tranh quảng cáo. Đây là một cách khá tiết kiệm chi phí mà vẫn hiệu quả khi muốn phát triển và quảng bá thương hiệu.

vẽ tường nghệ thuật ấn tượng

Nghệ thuật dần trở nên gần gũi hơn với vẽ tường nghệ thuật

Có thể nói tranh tường xuất hiện và ngày càng trở nên gần gũi trong đời sống thường nhật. Chất liệu vẽ cơ bản là các loại sơn công nghiệp dễ pha trộn và sử dụng, rẻ hơn họa phẩm chuyên dành cho mỹ thuật rất nhiều. Nếu trong nhà thì sử dụng sơn dầu, acrylic, ve tường…, ngoài trời thì có thể sơn niko, sơn toa, két… Việc pha chế màu thể hiện phong cách sáng tạo của từng họa sĩ. Có thể thêm dầu bóng, các loại bột màu, tinh màu…, tùy theo nhu cầu chất lượng của thượng đế. Tranh tường trong nhà nếu xử lý tốt về màu sắc, độ phủ thì tuổi thọ khoảng 3 – 5 năm. Không gian ngoài trời chịu tác động thời tiết nên nhanh bạc, phai màu hơn, vì thế cần phủ nhiều lớp và có thể giữ được 2, 3 năm. Tranh được vẽ ở trong hay ngoài trời cũng đều có thể gây ấn tượng vô thức đối với những người ngẫu nhiên đưa mắt quan sát. Mỹ thuật không đơn giản như thế mới có thể đến được với những người yêu nghệ thuật mà những tác phẩm được đầu tư vừa đủ cả về thời gian, công sức và trí tuệ mới thực sự gây ấn tượng trong lòng người xem. 

lưu ý vẽ tường nghệ thuật

Một trong những yếu tố quyết định đến giá trị thẩm mỹ của tranh tường 3D chính là phác thảo những đường nét cơ bản, bố trí các hướng hình lên xuống ra sao. Muốn làm tốt khâu này, bắt buộc người họa sỹ phải nắm vững môn hình họa trong các trường đào tạo mỹ thuật. Bên cạnh đó, cần có óc quan sát và phân tích màu, nhận định được các khoảng sáng – tối cần được tô điểm bằng gam màu nào. Chưa kể đến việc xem xét, dự đoán các khả năng đổi màu do tác động của ánh sáng. Về quy cách, có thể vẽ bên sáng trước rồi đẩy dần bên tối và ngược lại. Dù đi theo hướng nào, người họa sỹ cũng phải đảm bảo màu sắc được trong trẻo. Tránh hiện tượng pha tạp hổ lốn khiến cho bức tranh kém tươi, có cảm giác cũ kỹ.

nội dung vẽ tường nghệ thuật

Và điều đặc biệt hơn cả chính là nội dung tranh. Một bức tranh có giá trị phải là một bức tranh có nội hàm. Mỗi khi người họa sĩ cầm bút đều phải cân nhắc từng chi tiết và đường nét. Nét thẳng hay nét cong cũng sẽ mang lại những cảm giác khác nhau. Vì vậy, khi sử dụng tranh vẽ tường nghệ thuật để trang trí nhà hay không gian làm việc, hãy cân nhắc thật kỹ về nội dung cũng như hình ảnh của bức tranh đó. Gây ấn tượng khác với gây sốc. Làm cho người ta nhớ nên là nhớ về một vẻ đẹp ấn tượng và nội dung sâu sắc. Đôi khi chỉ là một bức tranh quảng cáo đơn giản hoặc trang trí sao cho đẹp nhưng người họa sĩ giỏi sẽ là người biết cách khiến bức tranh có điểm nhấn một cách tinh tế nhất. Để có được điều này, bạn hãy lựa chọn nơi thi công vẽ tường nghệ thuật chuyên nghiệp và uy tín nhé!