Vẽ tường - công việc tưởng đơn giản nhưng thú vị bất ngờ

Vẽ tường được biết đến rộng rãi với loại hình Graffiti, có nghĩa là "hình vẽ trên tường" là tên gọi chỉ chung về nhũng hình ảnh hoặc chữ viết kiểu trầy xước, nguệch ngoạc trên các bức tường ở các đường phố, khu phố và được vẽ bằng sơn lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng. Đây là một loại hình nghệ thuật công cộng hay nghệ thuật đường phố có thể hình thành bằng các hình thức đơn giản trên các bức tranh tường. Sau này, định nghĩa về vẽ tường được mở rộng và ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống hiện đại. Nó không chỉ là một bộ môn nghệ thuật đường phố nữa mà là một phong cách trang trí nội thất kiến trúc độc đáo.

Lịch sử của vẽ tường

Tranh tường xuất phát từ phương Tây cổ đại khoảng 37.000 năm về trước từ Thời đại đồ đá cũ trong hang Chauvet, thuộc Ardèche, miền Tây Nam nước Pháp. "Tường" được các nhà khảo cổ học khám phá lúc đầu chỉ là vách đá thô sơ trong trong hang động của người cổ đại. Theo báo cáo, các nét chạm khắc có phần thô ráp, mộc mạc có lẽ được khắc bởi đá nhọn hoặc xương động vật mà thành. Hầu hết các bức tranh tường thời này chỉ mang tính chất ghi lại cuộc sống, những phong tục tập quán, chiến tích của người xưa.

Tranh hang động

Tranh tường cũng được người Ai Cập cổ đại khắc họa rất nhiều trong các công trình kiến trúc còn lưu giữ đến tận ngày nay. Tuy nhiên nét chạm khắc khá sắc sảo và còn biết sử dụng màu vẽ cho những bức tranh sinh động hơn. Sang thời Phục Hưng kỹ thuật bích họa phổ biến mạnh ở Âu châu, được dùng để trang trí nhiều công trình kiến trúc tôn giáo như nhà thờ, trường học, ...

vẽ tường nhà thờ

Ngày nay, tranh tường được ứng dụng phổ biến tại các nước đang phát triển cùng với sự nâng cao về trình độ thẩm mỹ. Tranh tường không còn chỉ là bức vẽ cổ động hay cuộc sống thôn quê, mà được ứng dụng trong những công trình cao cấp, thu hút nhiều người trẻ chú ý và tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt khi MXH và internet ngày càng phát triển.

Xem thêm: CHIA SẺ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN DỊCH VỤ VẼ TRANH TƯỜNG GIÁ RẺ

Nghề vẽ tranh tường?

Cùng với sự phát triển của bộ môn này và nhu cầu tăng vọt của các hộ gia đình không chỉ nhà ở mà còn trong kinh doanh, nghề vẽ tranh tường ra đời như một điều tất yếu. Có người là họa sĩ, có người không, có những bạn trẻ học nghề ở đâu đó rồi lựa chọn công việc này. Không phải họa sĩ nào cũng có thể vẽ tranh tường và tranh tường cũng không dành cho bất cứ ai muốn theo đuổi nó. Nghề này được đánh giá dành cho những con người có năng khiếu cầm bút, phối màu và đặc biệt là một góc nhìn tổng quát bởi diện tích bề mặt vẽ tương đối lớn. 

vẽ tường

Việc đầu tiên luôn luôn phải làm là dựng hình phác thảo , tùy theo người họa sĩ mà có thể sử dụng bút chì định hình, dùng màu vẽ để dựng hình, hoặc dùng máy chiếu hình ảnh lên tường rồi vẽ theo cho chuẩn, cũng có người in chi tiết thành cách mẩu hình rồi dán lên tường và phác họa theo tấm in đó. Việc phác thảo sẽ đi từ mảng lớn trước sau đó mới đến những mảng nhỏ, tranh 2D đã khó, vẽ tranh 3D còn phải chú ý những yếu tố này nhiều hơn.

Không gian vẽ tranh tường thường cần phải có giáo vẽ hoặc ghế để đứng trên đó để vẽ những khu vực cao, những khu vực nguy hiểm cần dây an toàn, hoặc bắc lan can để dựa vào khi vẽ để đảm bảo an toàn cho người nghệ sĩ. Vì nhiều chỗ vẽ quá cao mà người họa sĩ phải ngẩng đầu liên tục, khi vẽ cũng cần có không gian để lùi lại, đánh giá toàn bộ bức tranh để chỉnh sửa cho phù hợp.

vẽ tường trên cao

Nghề vẽ tường còn có một yếu tố quyết định nữa đó là thời tiết. Trừ các tranh được vẽ trong nhà, hầu như người họa sĩ vẽ tường ngoài trời sẽ phải chịu cảnh. Trời nắng thì sơn mau khô nhưng họa sĩ nhanh mệt mỏi. Trời mưa thì sợ trôi sơn. Bởi vậy việc thi công công trình cũng cần phải xem dự báo thời tiết kỹ lưỡng.

Xem thêm: THỎA SỨC SÁNG TẠO KHÔNG GIAN NHÀ Ở VỚI DỊCH VỤ VẼ TRANH TƯỜNG

Một số bức tranh tường nổi tiếng tại nước ngoài

Những bức tranh tường được đánh giá là tác phẩm nghệ thuật tồn tại vượt thời gian và giới hạn, khiến người xem phải trầm trồ với ý nghĩa và cảm giác mà nó mang lại. Cả không gian như trở thành một phòng trưng bày nghệ thuật mở rộng, không còn bị bó hẹp bởi bốn vách tường.

vẽ tường đường phố

vẽ tường đường phố

vẽ tường đường phố

vẽ tường đường phố

vẽ tường đường phố