Tranh vẽ tường đẹp và câu chuyện về quan điểm thẩm mỹ trong trang trí nhà ở

Vẽ tranh tường là một loại hình nghệ thuật trang trí nhà ở không còn quá xa lạ với giới trẻ hiện nay nhưng cũng gây nên nhiều tranh cãi khi được ứng dụng trong các công trình. Có người cho rằng tranh vẽ tường đẹp và bớt lấn chiếm không gian trong khi nhiều người khác lại nghĩ rằng sử dụng tranh tường khiến ngôi nhà trở nên “kém sang”. Hôm nay, Xưởng Tranh Nét Việt sẽ cùng bạn phân tích câu chuyện này nhé!

Tranh vẽ tường đẹp hay xấu?

Trước hết, vẽ tranh tường là một loại hình nghệ thuật đã được cả thế giới công nhận. Nó xuất phát từ các nước phương Tây và đã phát triển rất mạnh từ khoảng thế kỉ XIV. Nếu bạn quan tâm đến nghệ thuật Phục Hưng hay những kiến trúc phương Tây cổ đại thì có thể thấy vẽ tranh tường được sử dụng rất nhiều. Tiêu biểu là các công trình như cung điện, nhà thờ, đền đài… Người ta sử dụng nghệ thuật hội họa, điêu khắc để trang trí cho lâu đài hay các đồ vật phục vụ cho Hoàng gia. Về sau, môn nghệ thuật này phát triển rộng rãi và được nhiều tầng lớp ưa chuộng. Hiện nay, ở các nước phương Tây, nghệ thuật hội họa, điêu khắc được ứng dụng như một điều không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc, nội thất của các công trình xây dựng. Nó thể hiện được cá tính, phong cách và sự khác biệt của gia chủ.

Tranh vẽ tường

Hiện nay tại Việt Nam, tranh tường cũng được rất nhiều người lựa chọn để trang trí quán ăn, quán nước, nhà hàng, TTTM và thậm chí là nhà ở. Tuy nhiên, khi nhắc đến tranh tường, người Việt Nam thường quen thuộc với những bức tranh cổ động thời kháng chiến hay những bức tranh hoạt họa ở trường mẫu giáo. Lối tư duy này xuất phát từ lối sống đã quá quen thuộc với người dân nước ta. Vậy nhưng, khi thế giới ngày càng phát triển và hội nhập, những cái mới và hiện đại cũng sẽ du nhập vào nước ta. Tranh tường cũng thế. Không ít những bức tranh vẽ tường đẹp hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự tinh tế của nó. 

Xem thêm: NGHỆ THUẬT VẼ TRANH TƯỜNG MANG LẠI SỨC SỐNG MỚI CHO CĂN NHÀ CỦA BẠN

Thực tế, không có tranh đẹp hay tranh xấu, chỉ có tranh phù hợp với quan điểm thẩm mỹ của mỗi người mà thôi. Nhờ những ưu điểm vượt trội, tranh vẽ tường trở thành loại hình trang trí được ưa chuộng nhất trong thiết kế kiến trúc, nội thất hiện nay. Thay vì sử dụng các sơn màu đơn điệu và nhàm chán thì chủ nhà có thể thông qua tranh tường để thể hiện cá tính, phong cách và sự khác biệt. Cùng ngắm nhìn những mẫu tranh tường trang trí nhà ở cực kỳ tinh tế và hiện đại dưới đây nhé!

Vẽ tranh tường nhà ở

Tranh vẽ tường đẹp

Câu chuyện về quan điểm thẩm mỹ trong trang trí nhà ở

Cái đẹp hay nghệ thuật nói chung là tùy vào cảm nhận của mỗi người. Tùy vào vốn sống và hiểu biết của từng người mà mức độ cảm thụ nghệ thuật nó sẽ dừng ở một mức khác nhau. Thứ mà những bức tranh đem lại là cảm giác. Màu sắc hay bố cục sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như không cảm nhận bức tranh bằng cả tâm hồn. Về mặt này thì nghệ thuật khá giống với triết học. Tất cả tựu chung lại đều là cảm nhận của mỗi người. Thật khó để đánh giá rằng một căn phòng là xấu hay đẹp bởi tiêu chuẩn vẻ đẹp mỗi thời mỗi khác.

Xem thêm: CHIA SẺ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN DỊCH VỤ VẼ TRANH TƯỜNG GIÁ RẺ

Ví dụ chục năm về trước, những gia đình có điều kiện thường ưa chuộng treo tranh sơn mài khổ lớn trong phòng khách gia đình. Còn trong phòng ngủ đương nhiên sẽ treo ảnh cưới hoặc chân dung. Tuy nhiên ngày nay, người ta chẳng còn quan trọng phòng nào phải treo loại tranh nào nữa. Miễn là bức tranh treo tường phù hợp với tổng thể căn phòng và nội thất của căn nhà.

Lưu ý khi vẽ tranh tường

Về tính thẩm mỹ trong trang trí nhà ở, bạn có thể quan tâm đến yếu tố tỉ lệ - một điều bất biến trong bất cứ quan niệm thẩm mỹ nào. Sự phối hợp của các đồ dùng trong căn phòng chứ không riêng gì một bức tranh sẽ tạo nên một tổng thể hợp lý, hợp mắt người xem. Khi lên ý tưởng trang trí căn phòng của mình, hãy cân nhắc thật kỹ các yếu tố như: căn phòng này dành cho đối tượng nào, mục đích sử dụng là gì, diện tích căn phòng ra sao để kết hợp các yếu tố cho hợp lý nhất. Đừng quá quan tâm đến sự chỉ trích đẹp xấu của người khác, hãy tin vào sở thích và cảm giác của bản thân mình!