Trang trí tranh vẽ phòng của bé giúp trẻ nâng cao trí tưởng tượng và phát triển toàn diện hơn

Xã hội đang ngày càng phát triển cùng với sự nâng cao về mức sống, các bậc phụ huynh thường dành cho các bé một căn phòng riêng trong nhà để học tập, vui chơi ngày từ khi còn nhỏ. Các phụ huynh hiện đại hiểu được rõ tầm quan trọng của môi trường sống xung quanh ngay từ khi con còn nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sáng tạo và xu hướng, quá trình phát triển tính cách sau này của bé. Vì vậy, việc trang trí phòng ngủ của bé càng ngày càng được chú trọng. Khi lựa chọn tranh vẽ phòng của bé, bạn cũng cần chú ý sao cho những bức tranh phù hợp và giúp nâng cao trí tưởng tượng và ảnh hưởng tốt đến trẻ nhỏ.

Phù hợp với lứa tuổi là yếu tố quan trọng nhất

Dù ở lứa tuổi nào, mỗi đứa trẻ cũng luôn có những sở thích và xu hướng thẩm mỹ khác nhau về màu sắc và hình vẽ, tuy nhiên rất nhiều bậc phụ huynh lại không nắm được điều này mà lại muốn trang trí phòng của bé gái theo ý muốn của mình để tạo nên một căn phòng đẹp, đúng concept, điều này có thể dẫn đến nhiều hệ quả không tốt cho sự phát triển của bé. Suy nghĩ rằng bé còn nhỏ nên cần bố mẹ đưa ra quyết định chính xác không thực sự hoàn toàn đúng đắn. Bạn có thể thấy rằng phụ huynh thường lo rằng nhân thức của bé chưa đủ để đưa ra quyết định tuy nhiên, cha mẹ nên là người định hướng cho sự phát triển của con. Ví dụ, khi chọn tranh vẽ phòng của bé, bạn có thể đưa cho con lựa chọn giữa 2,3 bức tranh mà bạn thấy hợp lý nhất. Hoặc từ sở thích của bé mà chọn lọc ra những vật phù hợp nhất rồi cho bé chọn một. Đây sẽ là cách đúng đắn ngay cả trong quá trình dạy con cái được các chuyên gia khuyên dùng.

Tranh vẽ phòng bé

Phòng ngủ là nơi tiếp xúc nhiều nhất với bé từ khi còn nhỏ, môi trường, màu sắc và cách bài trí nội thất trong phòng ngủ tác động trực tiếp đến cảm xúc và sự phát triển về tính cách sau này của bé. Các bậc cha mẹ nên chú ý đến cá tính của con ngày từ nhỏ để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Đôi khi mỗi lứa tuổi, bé sẽ có sự thay đổi trong sở thích nên việc lựa chọn tranh treo tường phòng bé cũng cần được thay đổi linh hoạt.

Màu sắc ảnh hưởng đến thị giác và tâm trạng của trẻ

Trong thiết kế nội thất phòng ngủ cho trẻ em, màu sắc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sở dĩ, màu sắc được trang trí trong phòng của trẻ không chỉ góp phần tạo nên vẻ đẹp, tính thẩm mỹ của phòng mà còn có tác động trực tiếp đến thị giác, từ đó tác động tới phát triển tâm lí trẻ nhỏ. Tùy thuộc vào đối tượng sử dụng, có thể là bé trai hoặc bé gái ở những độ tuổi khác nhau nên cũng phải chọn những màu sắc khác nhau trong quá trình thiết kế. Ví dụ, bạn nên chọn tranh và tường có tông màu hợp với nhau bằng cách sử dụng các màu tương đồng như xanh dương, xanh pastel, xanh navy, ... Bé gái thì nên chọn tông màu trắng, hồng, vàng, ... đa dạng hơn.

tranh vẽ cho phòng của bé

Thường khi còn nhỏ, các bé sẽ chú trọng vào những bức tranh nhiều màu sắc rực rỡ, khi lớn lên, dần dần tính cách và sở thích sẽ được thể hiện qua quần áo, sách vở hay những bức vẽ của chính các em nhỏ. Từ đó, khi chọn tranh hãy chọn theo sở thích của bé để bé có thể cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất trong không gian riêng tư của mình nhé!

Nội dung tranh phù hợp

Tất nhiên, nội dung tranh luôn là một yếu tố hàng đầu và đặc biệt quan trọng đối với đối tượng là trẻ nhỏ. Tư duy của các bé rất dễ bị ảnh hưởng bởi tranh ảnh của người lớn dù vô tình hay cố ý. Huống chi căn phòng sẽ là không gian mà bé gắn bó trong một thời gian dài nên khi chọn tranh bạn cũng cần chọn thật thận trọng. Tuổi thơ chính là giai đoạn mà trẻ được thoải mái vui chơi, tận hưởng những điều mình yêu thích mà không phải lo nghĩ. Hoạt hình là thể loại mà trẻ em yêu thích, vì vậy những bức tranh vẽ phòng của bé với hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh. Những nhân vật hoạt hình lý tưởng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các bé như Elsa, Doraemon, ... Ngoài ra bạn có thể lựa những hình động vật, đồ vật, con số dễ thương thân thiện với bé.

trang trí tranh vẽ phòng của bé

Nên chú ý không sử dụng những hình ảnh thú dữ, ám ảnh rất có thể khiến bé sợ hãi, thậm chí gặp ác mộng và bóng ma tâm lý. Hiện nay, nhiều bố mẹ còn sử dụng tranh mà các bé có thể học bằng tranh đó như tranh chữ, số để bé học chữ hoặc những từ vựng tiếng Anh để bé tiếp xúc với ngoại ngữ từ nhỏ. Nhiều gia đình còn treo những bức tranh gia đình để tạo nên những kỷ niệm đẹp cho bé.