Sự khác nhau giữa tranh in mực nước, mực dầu và in phủ UV

Tranh ảnh là một dạng tác phẩm hội họa phản ánh hiện thực bằng đường nét và màu sắc do con người sáng tạo. Tranh ảnh xuất hiện rất sớm trong lịch sử nhân loại, tồn tại dưới nhiều thể loại khác nhau và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Cuộc sống ngày càng hiện đại, tranh in ra đời với năng suất cao hơn, chất lượng và độ chính xác lớn hơn nên ngày càng được ưa chuộng. Nhưng bạn có chắc liệu mình đã hiểu hết về tranh in? Tranh in mực nước, mực dầu và in phủ UV khác nhau thế nào?

Tìm hiểu chung về tranh in

Theo Design.vn, tranh in (Printmaking) là một hình thức nghệ thuật thị giác thuộc về lĩnh vực đồ họa tạo hình, phân biệt với đồ họa ứng dụng. Hiểu một cách đơn giản, tranh in là quá trình sáng tác hình ảnh (tạo hình) gián tiếp (khác với vẽ trực tiếp lên giấy) bằng các kĩ thuật in ấn, tức là đưa màu từ một khuôn in (chế tác trên gỗ, đá, cao su hay kim loại) lên bề mặt tranh có thể là giấy hoặc vải. Nhiều người lầm tưởng rằng nhắc đến tranh in thì mặc nhiên là in canvas nhưng thực tế khắc gỗ, khắc kim loại, ... cũng là một dạng của tranh in.

tranh in

Có bốn kỹ thuật tạo chế bản là: khắc nổi, khắc lõm, khắc phẳng, các kĩ thuật in kĩ thuật số) và in xuyên/stencil. Cách phân chia bốn loại kĩ thuật chế bản trên phụ thuộc vào phần tác động của bản in (phần được in) lên tranh. Tranh in phổ biến nhất tại Việt Nam là tranh khắc gỗ và tranh in canvas. Tranh in khắc gỗ xuất hiện phố biến tại Việt Nam vào thế kỷ 16 dưới hình thức tranh dân gian Đông Hồ và hiện nay vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

Tranh in khắc gỗ

Tranh in đồ họa nổi bật tại Việt Nam khoảng chục năm gần đây và được người trẻ yêu thích và ứng dụng ngày càng sáng tạo. Tranh in canvas không chỉ dùng trong tranh treo tường nhà cửa mà còn sử dụng trong thời trang với những món phụ kiện như túi, mũ, khăn trải bàn, ... thậm chí là quần áo. Tranh in được ưa chuộng bởi giá cả hợp lý, độ bền tốt, hình ảnh sắc nét và nổi bật đúng như bản đồ họa. Sự tối ưu hóa mà tranh mang lại được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng đặc biệt sử dụng trong các không gian cần thay đổi linh hoạt như quán cafe, quán ăn, văn phòng công sở, ...

Sự khác nhau giữa các tranh in mực nước, mực dầu và in phủ UV

Khi đi chọn tranh chắc chắn sẽ rất ít người quan tâm đến loại mực in hay thậm chí có được giới thiệu cũng khó lòng mà phân biệt những loại này. Thực tế, loại mực in chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng tranh và độ ảnh hưởng của tranh đến sức khỏe của con người. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của từng loại mực in này nhé!

Mực nước

Mực nước có ưu điểm là cho ra đời các bản in đẹp sắc nét, màu sắc tươi sáng, chất lượng bản in tốt. Ưu điểm không thể bỏ qua của dòng mực này chính là giá thành thấp, chi phí cho mỗi bức tranh vì thế cũng rẻ hơn rất nhiều. Nhiều xưởng in lựa chọn loại mực này vừa lợi về giá lại thân thiện với đầu phun của các máy in phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải đi liền với giá rẻ là chất lượng tốt tuyệt đối.

mực in nước

Dòng mực này khi in xong dễ bị lem hoặc nhòe hình khi gặp nước, không có khả năng chống nước. Mực nước chỉ có thể phù hợp với những bức tranh sử dụng ngắn ngày vì chỉ trong khoảng thời gian 4 – 6 tháng là mực đã bắt đầu phai mờ theo thời gian. Để khắc phục khuyết điểm này, người ta ứng dụng cán màng plastic lên tranh tuy nhiên biện pháp này được đánh giá không tối ưu.

Mực dầu

Hình ảnh được in bằng mực dầu có thể sử dụng lâu dài mà không cần cán màng hay ép plastic, gặp nước không bị lem và để lâu mà không sợ phai màu. Chính vì ưu điểm vượt trội so với mực nướ mà loại mực này có chi phí cao hơn mực nước nhưng đây vẫn là một loại mực giá rẻ so với các chất liệu trên thị trường. Do được điều chế từ gốc dầu mỏ nên đặc trưng của các loại mực này là có mùi dầu, mùi nặng nhẹ tùy loại nhưng thường thì mực UV hay Plastisol, eco-solven thường có mùi nhẹ hơn và được gọi tên riêng vì đã có cải tiến và có đặc trưng khác nhau về xử lý trung gian.

tranh in mực dầu

Đặc điểm của mực dầu là bám tốt hơn mực nước nhưng tỷ lệ độc hại cao hơn mực nước nên bạn cần chú ý hỏi kỹ nơi cung cấp tranh về vấn đề này nhé! Đặc biệt khi treo tranh trong không gian kín một thời gian dài, tranh chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, mực dầu khi gặp môi trường quá khắc nghiệt và có độ nóng cao sẽ xuống cấp nhanh chóng.

In phủ UV

Một bức tranh treo tường in theo công nghệ in phủ UV cho một chất lượng hoàn toàn khác về chất lượng cũng như độ bền. Theo giới thiệu của nhà sản xuất. Mực in uv có độ bền 3 năm nếu được treo ngoài trời. 5 – 15 năm nếu được treo trong nhà. Công nghệ in UV cho độ nét tranh rất cao, thể hiện màu sắc đúng như bức tranh mẫu, nếu là tranh 5D còn có khả năng nổi vân lên tạo cảm giác chân thực tới từng chi tiết. 

Tranh in phun

Ngoài thể hiện chi tiết sắc nét , độ chân thực cao cho bức tranh. Bản thân mực in UV có quy trình sản xuất rất khắt khe để đảm bảo bảo vệ môi trường, không gây độc hại cho con người . Mực in UV an toàn hơn rất nhiều so với các loại mực in khác, chính vì đảm bảo được 2 yếu tố tranh đẹp và thân thiện môi trường nên giá của những bộ máy in UV, mực in UV cũng sẽ đắt hơn loại máy in khác. Công nghệ in UV được in trên nhiều chất liệu như Mica, Inox, Bạt,... Những bức tranh in phủ UV được lựa chọn là tối ưu nhất với nhu cầu của khách hàng Việt Nam và trên thế giới hiện nay tuy nhiên đi liền với nó là giá cả sẽ cao hơn hai loại còn lại.