Sơn dầu và những điều làm nên giá trị của một bức tranh sơn dầu

Nhiều người luôn thắc mắc rằng không có bất kì chức năng gì ngoài trang trí không gian, nhưng có những bức tranh được mua với giá hàng tỉ đồng, nhưng có nhiều sản phẩm lại không đến được tay người thưởng thức. Một bức tranh với một hình vẽ/in không ra bầu dục, cũng chẳng ra hình thuốc viên con nhộng, có màu xanh dương trên một mặt phẳng hình chữ nhật của Ellsworth Kelly có giá $1,5 triệu. Bức tranh sơn dầu nàng Mona Lisa nổi tiếng thế giới vì đâu? Cùng Xưởng Tranh Nét Việt trả lời cho những thắc mắc này nhé!

Tranh sơn dầu thường có giá cao?

Xuất hiện từ thế kỷ V- IX, trải qua lịch sử hàng trăm năm gìn giữ và phát triển, dòng tranh sơn dầu đã có bước phát triển ngoạn mục về màu sắc, kỹ thuật, bố cục. Minh chứng cụ thể bằng việc hàng trăm tác phẩm nổi tiếng, giá trị vẹn nguyên cho đến ngày nay gắn liền với những tên tuổi như Leonardo Da Vinci, Vincent van Gogh, ... 

sơn dầu nổi tiếng

Bức tranh sơn dầu mang tên “The Card Players” được bán cho gia đình hoàng gia Qatar với mức giá kỷ lục hơn 250 triệu USD tương đương 5250 tỷ đồng trong một cuộc mua bán mang tính cá nhân vào năm 2011. Với mức giá này nó trở thành tác phẩm mỹ thuật đắt tiền nhất từng được bán từ trước đến nay. Phương Tây là cái nôi của tranh sơn dầu và có vẻ đây cũng là chất liệu được ưa chuộng hơn cả.

Tranh sơn dầu đắt

Tại Việt Nam, có lẽ chắc chắn không ai không biết tác phẩm tranh sơn dầu kinh điển của họa sĩ Tô Ngọc Vân - "Thiếu nữ bên hoa huệ". Bên cạnh đó là Em Thúy - một tác phẩm tranh sơn dầu của họa sĩ Trần Văn Cẩn (tứ Cẩn) trong thời kỳ đỉnh cao của ông và cũng là đỉnh cao của nghệ thuật Việt Nam. Những tác phẩm này được công nhận là Bảo vật quốc gia.

sơn dầu việt nam

Chất liệu sơn dầu có làm nên giá trị tác phẩm chăng?

Sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kỹ với dầu lanh (cây gai), dầu cù túc hay dầu óc chó. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học. (theo Wikipedia)

sơn dầu là gì

Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt) và rất lâu khô. Chính vì đặc điểm này mà các họa sĩ có thể sửa đường nét hoặc màu sắc chi tiết tranh bằng kỹ thuật chồng màu mà không bị nhem nhuốc, cẩu thả. Sơn dầu hiện nay có giá khá đa dạng từ rẻ đến đắt. Tất nhiên, hãng càng nổi tiếng sẽ đi liền với giá cả và chất lượng của màu. nếu dùng sơn pha ít dầu quá thì dễ gây nứt rạn tranh,nếu pha nhiều dầu lanh thì lâu khô gây bất tiện khi chờ vẽ nhiều lớp, nếu dùng dầu lanh pha với màu sáng sẽ làm màu ấy mau ngả vàng,...Bởi vậy người có chuyên môn mới có thể đánh giá và lựa chọn được màu chuẩn để sử dụng trong tác phẩm của mình.

Những điều làm nên giá trị của bức tranh sơn dầu

Điều khiến tranh sơn dầu trở nên đặc biệt chính là sự kỳ công trong quá trình sáng tác. Những họa sỹ tài hoa ngoài khả năng vẽ những đường nét uyển chuyển, sâu sắc còn có bí quyết pha màu riêng. Không giống như các chất liệu khác, chỉ đơn giản là sự pha trộn màu sắc sao cho độc đáo. Sơn dầu yêu cầu kỹ thuật pha màu chuẩn chỉ bởi các nguyên liệu làm nên màu vẽ có thành phần hóa học khác nhau. Nếu pha không đúng tỷ lệ sẽ dẫn tới các phản ứng hóa học khiến màu sắc của tranh không được thẩm mỹ. Và màu sắc pha được sẽ không thể nào tái hiện 100% giống nhau bởi vậy sao chép một bức tranh sơn dầu không hề dễ dàng.

họa sĩ sơn dầu

Giá trị của chất liệu sơn dầu vô cùng hoàn hảo vì nó mang lại màu sắc tươi tắn, trong sáng, độc đáo và không bị thấm nước nên rất bền màu theo thời gian. Chính vì những lẽ đó mà tranh sơn dầu được nhiều họa sỹ lựa chọn để theo đuổi đam mê, và cũng nhiều người lựa chọn là niềm hứng thú vĩnh hằng cho sở thích hội họa của mình. Một bức tranh sơn dầu được bảo quản kỹ càng có thể vẹn nguyên lên tới hàng trăm năm vẫn không xỉn màu, nấm mốc. Mỗi bức tranh đòi hỏi người họa sĩ dụng tâm rất nhiều trong việc điều chỉnh màu sắc và bảo quản tranh trong quá trình vẽ.

So với các chất liệu màu vẽ khác thì sơn dầu có khác biệt đó là thời gian khô từ từ. Điều đó giúp cho các họa sỹ kéo dài hơn thời gian để chiêm nghiệm, ngắm nghía và hoàn thiện cho bức vẽ của mình. Nhưng vì vậy mà thời gian để một bức tranh ra đời thường cực kỳ lâu chứ không thể sản xuất hàng loạt tranh trong một thời gian ngắn được. Sự đầu tư và kỳ công của người nghệ sĩ đã làm nên phần nào giá trị của tác phẩm. 

treo tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu không chỉ có giá trị nghệ thuật mà giá trị ứng dụng cũng rất cao. Bạn hoàn toàn có thể treo tranh tại các không gian đa dạng trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn hay ở công ty, phòng làm việc. Ngày nay, việc chọn mua một bức tranh đẹp không phải là việc khó. Tuy nhiên, khi chọn mua tranh bạn nên chọn những phòng tranh đã có uy tín để được đảm bảo tốt hơn về chất lượng tranh cung như chất lượng phục vụ đặc biệt là với những bức tranh của các họa sĩ tên tuổi.