Phân biệt các loại sơn vẽ tường 3d phổ biến nhất hiện nay

Vẽ tranh tường ngày càng được ưa chuộng hiện nay bởi tính ứng dụng cao và hiệu quả thị giác tốt. Rất nhiều quán cafe và địa điểm vui chơi đã sử dụng tranh vẽ tường 3D để tạo không gian check in cho khách và thu hút sự chú ý của các bạn trẻ. Nhưng để có một bức tranh tường ưng ý không phải đơn giản. Một bức tranh đẹp nếu có ý tưởng tốt, có người họa sĩ giỏi và đặc biệt là chất liệu sơn chất lượng. Hôm nay, Xưởng Tranh Nét Việt sẽ cùng bạn phân biệt các loại sơn vẽ tường 3D được dùng nhiều nhất hiện nay để có được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

1. Sơn Acrylic

Cụm từ Màu Acrylic chắc không còn xa lạ với những tín đồ yêu thích hội họa nói chung và dân Mỹ Thuật nói riêng, đây là một loại màu phổ biến được sử dụng tương đối nhiều trong học thuật và cả trong đời sống. Màu Acrylic hay còn được gọi là màu 3D hay sơn Acrylic, màu Acrylic được tạo nên từ những sắc tố có nguồn gốc khoáng và hữu cơ, đây là loại màu gốc nước, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, có thể sử dụng để vẽ lên tường. Đây là loại sơn vẽ tường 3D được yêu thích nhất hiện nay.

sơn vẽ tường 3D

Không giống như các loại màu khác, màu Acrylic có dạng giống như sơn nhưng đặc hơn một ít và có dạng xốp, hơn thế nữa màu Acrylic có độ che phủ rất cao, tương đối nhanh khô sau 3-5 phút và không thể tái sử dụng sau khi màu đã khô. Acrylic có thể được sử dụng trên các bề mặt khác nhau như giấy, gỗ, thủy tinh, nhựa, … Màu nước thực sự chỉ có thể được sử dụng đúng trên giấy. Về cơ bản, màu Acrylic rất dễ vẽ, có độ bám dính tốt khó phai nên có thể vẽ trên bất cứ thứ gì với màu Acrylic.

sơn vẽ tường 3D đẹp

Màu Acrylic hiện nay khá hoàn thiện về bảng màu, tạo hình khối khá tốt để tạo ra một bức tranh 3D đẹp và chân thực nhất. Bề mặt được vẽ sơn acrylic có thể lau chùi dễ dàng nên tính ứng dụng cao. Acrylic có độ bền khoảng tầm từ 20-50 năm, tùy theo cách bảo quản tranh của người sở hữu. Và tuổi thọ của bức tranh cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào chính chất sơn nền của bức tường. Vì vậy nhưng trung tâm thương mại, khu vui chơi dùng loại sơn vẽ tường 3D này nhiều nhất vì có thể giữ được rất lâu mà cũng có thể thay đổi nếu cần một làn gió mới, bắt kịp xu hướng.

2. Sơn dầu

Sơn dầu là loại sơn được dùng trên rất nhiều bề mặt khác nhau, có thể sử dụng tốt cả trong nhà lẫn ngoài trời. Với tính năng là bảo vệ bề mặt, sơn dầu có nhiều màu sắc đa dạng, độ che phủ, độ bóng cao. Sơn dầu có mùi rất nặng, nhược điểm của nó đó là phải rất lâu sau mới bay hết được mùi sơn, thường vẽ tranh sơn dầu họa sẽ phải chọn những địa điểm thoáng khí, mát mẻ để không bị hít phải quá nhiều mùi sơn, hay bị đau đầu khi ngửi quá lâu mùi sơn.

sơn dầu vẽ tường 3D

Trung bình phải mất đến 1 tuần để 1 bức tranh sơn dầu có thể khô hoàn chỉnh, vì vậy nên bạn sẽ có nhiều thời gian để chỉnh sửa tranh hơn, thoải mái sáng tạo, thay đổi bức tranh theo ý muốn của bản thân. Những lớp màng sơn của loại màu này càng dày thì thời gian càng lâu khô bề mặt. Cho nên khi khô cứng, màng sơn rất mềm, dễ bị bóc. Chất lượng cũng như độ bảo vệ màng cũng giảm theo. Màng sơn  dầu mỗi lớp càng dày thì càng lâu khô bề mặt và khi khô cứng, màng sơn rất mềm, dễ trầy xước, chất lượng và độ bảo vệ màng sơn giảm. Suy cho cùng thì sơn acrylic sẽ phù hợp sơn vẽ tường 3D hơn rất nhiều.

3. Sơn tường thông thường

Thực tế, sơn tường cũng có thể trở thành sơn vẽ tường 3D. Sơn công nghiệp đa dạng cho không gian sử dụng, những loại sản phẩm này sử dụng không chỉ dùng cho các công trình xây dựng mà còn có thể sử dụng tại các vật liệu khác như sắt, thép... Sơn công nghiệp có màng sơn dẻo, độ cứng và khả năng bám dính rất cao giúp chống lại sự tác động và mài mòn của tự nhiên và tác động của con người lên mặt phẳng đã sơn.

sơn tường công nghiệp

Những bức tranh cổ động xưa thường không có những chất liệu chuyên việt thì sơn công nghiệp thông thường được ứng dụng khá nhiều và chất lượng không hề tệ. Tuy nhiên trong thời hiện đại ngày nay, chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn và sơn tường thông thường không còn phù hợp như những loại sơn chuyên biệt khác. Vậy nên, khi lựa chọn dịch vụ sơn tường, hãy chú ý hỏi thật kỹ về loại sơn họ sử dụng nhé!