Những tuyệt tác tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới được lưu truyền đến hiện tại

Nghệ thuật và sự đánh giá về cái đẹp luôn muôn hình vạn trạng mà chúng ta không thể đặt một quy chuẩn nhất định nào cả. Mỗi thời kỳ, mỹ thuật lại phải triển theo một khuynh hướng khác nhau. Vậy điều gì làm nên một bức tranh được ca ngợi là tuyệt tác? Giá cả có đi liền với giá trị? Những bức tranh sơn dầu đẹp nhất hiện nay được ca ngợi là vì sao? Hôm nay, Xưởng Tranh Nét Việt sẽ cùng bạn khám phá thế giới tranh sơn dầu để trả lời cho những câu hỏi này nhé!

1. Mona Lisa - Leona De Vinci

Nhắc đến sơn dầu chúng ta không thể bỏ qua những tên tuổi họa sĩ nổi tiếng trên khắp thế giới như Picasso, Van Gogh, Leona De Vinci…, những bức tranh của họ có tuổi đời lên đến hàng trăm năm nay. Tuy nhiên sự nổi tiếng của chúng thì vẫn còn nguyên giá trị và tăng dần lên theo thời gian. Đầu tiên phải kể tới bức danh họa Mona Lisa - bức tranh sơn dầu thuộc sở hữu của Chính phủ Pháp và hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp với tên gọi Chân dung Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo. Nội dung tranh khá đơn giản, vẽ chân dung một người phụ nữ với biểu cảm mơ hồ trên gương mặt. Vậy tại sao bức tranh lại trở nên nổi tiếng nhất từng bị đánh cắp và được thu hồi về bảo tàng Louvre?

mona lisa

Một trong những lý do nhiều người gọi bức tranh Mona Lisa là bức tranh gây ảo giác là vì những kĩ thuật vẽ tranh mà Leonardo đã dùng để hoàn thành tác phẩm này. Đây là một dạng kĩ thuật tạo ra sự chuyển đổi mượt mà và bóng mịn giữa các tông màu, đòi hỏi tính tỉ mỉ cực kì cao từ nghệ nhân. Tương truyền rằng người họa sĩ này đã phải chồng 100 lớp màu để có được bức tranh như hiện nay. Thêm một lý do nữa là những ảo giác thị giác tuyệt vời mà họa sĩ đại tài đã làm được. Khi chúng ta nhìn vào mắt của Mona Lisa, chúng ta sẽ thấy nàng đang cười. Nhưng khi chúng ta dời mắt xuống môi nàng, nụ cười đó lại biến mất. Một bức tranh sơn dầu không chỉ đẹp qua ánh nhìn mà còn đẹp về kỹ thuật và ý nghĩa.

2. Girl with a Pearl Earring - Johannes Vermeer

Tiếp tục với một bức chân dung khác, người ta không thể nào bỏ sót “bậc thầy ánh sáng” Johannes Vermeer khi nhắc đến hội họa Hà Lan. “Girl with a Pearl Earring” (Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai) là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của họa sĩ Vermeer. Một số người gọi bức tranh này là “Mona Lisa phương Bắc” hoặc “Mona Lisa của Bắc Âu”.

Thiếu nữ đeo ngọc trai

Một bức tranh sơn dầu đẹp phải được tạo nên bởi người họa sĩ kỳ công. Sự tương phản giữa nền tranh màu xanh đen và làn da màu kem, đôi mắt long lanh của cô gái đã khiến người xem bị cuốn hút lúc nào không hay. Và trung tâm của bức tranh chính là đôi hoa tai sáng rỡ của người thiếu nữ. Vermeer được biết đến với khả năng sử dụng ánh sáng và tạo ra những đường nét rất tinh tế trong những tác phẩm của mình (Nổi bật là bức họa Milk Maid). Cách tiếp cận từ ánh sáng thay vì dòng kẻ phác họa đã tạo ra một bức chân dung rất chân thực, rất tinh tế, có nét gì đó cực kỳ hiện đại. Một nghiên cứu phục hồi gần đây nhất đã tiết lộ, Vermeer đã tráng men lên bức tranh ở 2 khu vực là khuôn mặt cô gái và đôi bông tai ngọc trai. Một kỹ thuật đặc biệt mà ít ai có thể làm một cách mượt mà đến vậy.

3. Đêm đầy sao - Van Gogh

Đêm đầy sao (tiếng Hà Lan: De sterrennacht) là một bức tranh của họa sĩ hậu ấn tượng người Hà Lan Vincent van Gogh. Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh miêu tả khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp về đêm, mặc dù ông đã vẽ bức tranh vào ban ngày qua trí nhớ. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng của họa sĩ độc đáo này. Bức tranh được coi là một bước ngoặt lớn mở ra cánh cửa tự do sáng tạo trong các sáng tác của Van Gogh sau này.

tranh sơn dầu đẹp

Đêm đầy sao được đánh giá là bức tranh sơn dầu đẹp nhất của Van Gogh với các vì sao vẽ theo lối của các họa sỹ ấn tượng, sao cho chúng hòa sắc với nhau trên nền trời, nên vô hình trung các hào quang diễn tả “vụng về” đó đã trở thành điểm nhấn cuồng dại cho vũ điệu bầu trời. Chúng đồng thời thể hiện tâm trạng và hy vọng trong chính tâm hồn người họa sĩ. Mười một ngôi sao trong bức tranh cũng gây nhiều tranh cãi. Tại sao là 11 ngôi? Tại sao Van Gogh lại vẽ chính xác đến vậy? Van Gogh có một niềm say mê với màu vàng chói chang, trông đến nhức mắt và điều đó được thể hiện cực kỳ rõ nét trong bức tranh này. Vì lẽ đó mà bức tranh trở nên đặc biệt và tác động trực tiếp vào thị giác của người nhìn. Đêm nhưng vẫn cảm thấy mặt trời và vầng hào quang sáng chói.

4. Bữa tiệc cuối cùng - Leonardo Da Vinci

"Bữa tiệc cuối cùng” hay “Bữa tiệc ly” (Tiếng Ý: Il Cenacolo hay L’Ultima Cena), là bức họa vô cùng nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm được sáng tác vào khoảng năm 1495 đến 1498, miêu tả trai phòng của Tu viện Santa Maria ở thành phố Milano. Bữa tiệc ly là thời điểm cuối cùng Chúa Jesus ngồi ăn với các môn đồ của mình trước khi ngài bị chính quyền La Mã bắt và bị đóng đinh lên thập tự giá. 

bữa tiệc cuối cùng

Bữa tiệc cuối cùng được đánh giá là bức tranh sơn dầu đẹp nhất về cả hội họa và ý nghĩa của Leonardo Da Vinci. Trong bức “Bữa tiệc cuối cùng”, Leonardo da Vinci tập trung mô tả phản ứng của từng môn đồ khi nghe lời tiên tri của Chúa Jesus. Mỗi môn đồ lại có một cung bậc cảm xúc riêng biệt. Một bức tranh tồn tại đầy đủ những xúc cảm của con người thông qua từng nhân vật riêng biệt. Không chỉ mang màu sắc tôn giáo mà bức tranh còn gây chú ý khi mang thông điệp âm nhạc ẩn giấu. Một nhạc sĩ kiêm chuyên viên máy tính người Ý Giovanni Maria Pala đã chú ý tâm khăn trải bàn và cách bố trí các lát bánh mì trông giống những nốt nhạc. 

âm nhạc trong bức tranh sơn dầu

Không chỉ có vậy, Pala còn nhận thấy vị trí các “nốt nhạc” trong bức tranh nếu được liên kết với nhau theo từng dòng sẽ làm thành những ký hiệu rất lạ, giống như loại chữ hình nêm của các nền văn minh Tây Á thời cổ đại. Một chuyên gia nghiên cứu về kinh Thánh nổi tiếng ở Rome đã xác nhận phát hiện của Pala và cho biết thêm rằng những ký tự hình nêm này tạo thành một câu bằng tiếng Do Thái cổ có nghĩa là “vinh quang và hiến dâng bên Người”. Đó là lý do mà "Bữa tiệc cuối cùng" trở thành một bức tranh nổi tiếng được nhiều người nghiên cứu và Leonardo thì đã quá quen thuộc với những người yêu hội họa thế giới.