Những công đoạn vẽ tranh sơn dầu mà người họa sĩ nào cũng phải trải qua

Người ta thường nói rằng: "Bản chất của nghệ thuật là sự cô đơn". Tác phẩm nghệ thuật chân chính là độc nhất, không thể làm tập thể được đặc biệt là quá trình lên ý tưởng. Người ta có thể giúp đỡ nhau, có thể được cổ vũ, nhưng sự cổ vũ ấy cũng chỉ ở vòng ngoài, còn khi sáng tạo thì không ai có thể tham gia cùng người họa sĩ. Để vẽ tranh sơn dầu cũng vậy, người họa sĩ phải trải qua những quá trình mà đôi khi chúng ta không thể nào hiểu hết được. Đó là lý do mà mỗi bức tranh đều là vô giá bởi nó là kết quả của quá trình lao động sáng tạo không ngừng nghỉ, không mệt mỏi của người họa sĩ. Sau đây là những công đoạn vẽ tranh sơn dầu cơ bản nhất mà bất cứ họa sĩ nào cũng phải trải qua.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu vẽ tranh sơn dầu

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu, người họa sĩ cần biết rõ về các loại sơn dầu có thể sử dụng. Mặc dù có rất nhiều loại sơn dầu trên thị trường nhưng chắc chắn giá cả đi liền với chất lượng. Mua sản phẩm rẻ tiền, kém chất lượng sẽ làm cho việc tô màu khó khăn hơn, mất đi sự thú vị, khả năng lên màu kém và không được như ý muốn.

vẽ tranh sơn dầu

Tiếp theo là vải vẽ. Vải dùng để vẽ tranh sơn dầu thường được gọi là toan, gần đây người ta thường ưa chuộng vải canvas bởi độ lên màu sắc nét mà giá cả lại hết sức phải chăng. Khung vẽ cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng bởi chắc chắn người họa sĩ nào cũng không muốn chỉ vì dùng khung vẽ đểu mà vẽ sai hoặc lệch nét. Cuối cùng là bộ bút vẽ tranh sơn dầu, bảng pha màu, dầu lanh, dầu hỏa... Cần phải chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng thì quá trình sáng tác mới không bị tác động bởi yếu tố khách quan.

Bước 2: Sắp xếp khu vực vẽ tranh

Có lẽ ít ai biết rằng không gian cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo của người họa sĩ cả về yếu tố khách quan và chủ quan. Môi trường nóng hay lạnh, có nhiều ánh sáng không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu vẽ. Một bức tranh sơn dầu ra đời không phải ngày một ngày hai mà sẽ mất khá nhiều thời gian nên nếu tranh chịu nhiệt độ trong một khoảng thời gian sẽ rất dễ có vấn đề về màu sắc.

vẽ tranh sơn dầu

Sơn dầu thường có mùi nên người họa sĩ thường chọn vẽ ở nơi thoáng mát, mở cửa hoặc cửa sổ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình khi phải tiếp xúc với mùi sơn hằng ngày và trong một thời gian khá dài. Nếu dùng giá vẽ, người vẽ sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp với vị trí ngồi hoặc đứng và góc độ sao cho họ cảm thấy thoải mái khi vẽ, thay vì gây ra khó khăn.

Bước 3: Vẽ phác thảo

Tùy phong cách của mỗi họa sĩ mà bước này có được thực hiện hay không. Nhiều người lựa chọn phác thảo trong tư duy, nhiều người khác lại vẽ trên giấy để có cái nhìn trực quan nhất trước khi tiến hành vẽ tranh. Để tạo ra bức tranh chân thực nhất, họ cần phải thể hiện rõ những điểm sáng và tối khi nhìn vào vật thể và xác định góc đón ánh sáng và vị trí vùng sáng lẫn vùng tối để tái hiện một cách chính xác. Đó là lý do mà phác thảo trong tư duy sẽ khiến người họa sĩ gặp nhiều khó khăn vì đôi khi suy nghĩ đầu tiên đến với chúng ta sẽ chỉ là bản năng mà không phải là lý trí.

phác thảo vẽ tranh sơn dầu

Bước 4: Tư duy và pha màu

Sau khi phác thảo người vẽ tranh cần nhanh chóng quyết định màu sắc của từng vùng trong bức tranh của mình sao cho hợp lý nhất. Họa sĩ thường sử dụng bảng màu cơ bản sau đó pha trộn theo công thức của bản thân để tạo ra những màu sắc đúng ý. Sơn dầu mất rất nhiều ngày để khô nhưng đây là một bất lợi có thể bỏ qua được. Tuy nhiên, gần như không thể pha một màu sơn hai lần bởi lượng màu sẽ không thể cân đo đong đếm chính xác được nên họa sĩ thường pha màu với lượng lớn và giữ lại sau những lần tô để sử dụng cùng màu sơn đó nếu cần.

bước 4 vẽ tranh sơn dầu

Bước 5: Tô màu

Vẽ sơn dầu khá đặc thù nên cũng có những kỹ thuật nhất định. Kỹ thuật vẽ dày mỏng được sử dụng khá phổ biến. Sơn dầu dày hơn mỏng, nét to trên nét nhỏ, và khô chậm hơn sấy khô nhanh. Có nghĩa là bằng cách sử dụng sơn mỏng hơn và ít dầu trong lớp đầu tiên, tiết kiệm được sơn và hàm lượng dầu cao cho lớp sau này. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng trước đó lớp sơn đầu tiên và sẽ giúp đỡ để giữ cho bức tranh không bị nứt. 

vẽ tranh sơn dầu bước 5

Vẽ màu nhiều lớp cũng là lợi thế lớn của sơn dầu khi bạn có thể chồng màu để sửa tranh ngay cả khi đã hoàn thành bức tranh mà không phải vẽ lại từ đầu nếu không vừa ý một chi tiết. Tuy nhiên không phải vì thế mà người họa sĩ có thể lạm dụng kỹ thuật này. Phải đợi màu khô hẳn mới có thể chồng màu và thường vẽ một lớp trên sẽ ảnh hưởng đến những màu sắc xung quanh dù ít hay nhiều.