Lý giải nguyên nhân vì sao tranh in trở thành xu hướng trong thiết kế trang trí nhà ở

Cũng như tất cả các ngành thiết kế khác, các nhà thiết kế nội thất hay các thương hiệu nổi tiếng về đồ nội thất đã dự báo rằng năm 2019 sẽ là một năm thành công với ngành nội thất với những tone màu sinh động, vải nhung sang trọng hay chất liệu đồng kết hợp với các họa tiết hữu cơ và đặc biệt chính là sự lên ngôi của tranh in treo tường. Tranh in ngày càng đa dạng về nội dung, đề tài và chất liệu và trở thành phương tiện sáng tạo của các nhà thiết kế nội thất. Cùng Xưởng Tranh Nét Việt lý giải tại sao tranh in lại trở thành xu hướng trong thiết kế trang trí nhà ở?

Những dòng tranh treo tường phổ biến hiện nay

Tranh vẽ

Những bức tranh vẽ dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng đều giúp cho không gian toát lên vẻ cầu kỳ, sang trọng và giá trị. Đồng nghĩa với đó là những bức tranh vẽ được định giá tùy thuộc vào tên tuổi của các vị họa sĩ. Tranh vẽ treo tường phòng khách hiện nay vẫn có được một vị thế riêng mặc dù công nghệ in tranh ra đời và ngày càng phát triển. Thường các bức tranh vẽ tay được làm thủ công nên trừ tranh sao chép, các bức tranh vẽ tay không hề giống nhau. Nếu có sự sao chép, những đường nét và cách lên màu cũng tạo nên sự khác biệt.

Tranh vẽ tay

Tuy nhiên, tranh vẽ treo tường thường có tuổi thọ không bền và giá thành tương đối cao. Vì tranh thường sử dụng màu vẽ nên dễ bị tác động bởi yếu tố độ ẩm từ môi trường bên ngoài. Nếu không được bảo quản kỹ lưỡng, tranh vẽ rất dễ bị mốc hoặc ố màu. Tranh vẽ treo tường không phổ biến bằng các loại tranh khác vì lý do đó.

Tranh khắc gỗ

Tranh khắc gỗ hiện đại ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ với giới cảm thụ nghệ thuật. Bởi vậy, sự phủ sóng của tranh khắc gỗ trong thiết kế trang trí phòng ở còn khá hạn chế. Tranh gỗ hiện được bán trên thị trường vẫn chỉ là các sản phẩm thương mại, chất liệu phổ biến là khắc trên ván ép, không đạt độ bền cao. Sự khan hiếm của gỗ, chất liệu chính làm tranh cũng là một trở ngại để tranh khắc gỗ giữ được bản chất.

Tranh khắc gỗ

Ngày nay, những thay đổi căn bản về chất liệu, phương tiện, kỹ thuật chế bản và in ấn đã đem lại cho thể loại tranh khắc lâu đời nhất này một sức sống hoàn toàn mới và mang tính thời đại. Tuy nhiên, họa sĩ chuyên tranh khắc gỗ thì ngày càng hiếm hoi bởi nhu cầu tranh khắc gỗ tại Việt Nam không nhiều.

Xem thêm: NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG KHI LỰA CHỌN TRANH IN CANVAS CHO KHÔNG GIAN SỐNG

Tranh đính đá

Dòng tranh đính đá luôn có sức hút riêng và tạo được sức thu hút riêng đối với không gian. Vài năm trước, tranh đính đá ra đời và đã tạo một làn sóng mạnh mẽ trên thị trường tranh trang trí. So với những loại tranh khác, tranh đính đá được đánh giá là loại tranh có độ sáng đẹp, sang trọng và tạo chiều sâu cho hình ảnh rất tốt.

Tranh đính đá

Với một bức tranh kích thước vừa phải thì thời gian hoàn thành chỉ cần trên dưới một tháng, vì cách hoàn thành bức tranh không quá phức tạp, chỉ việc chấm các viên đá và gắn đúng vị trí là được, không đòi hỏi bạn phải khéo tay hoặc kỹ thuật cao. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng được nhìn thấy thành quả. Tuổi thọ tranh đính đá thường được từ 5-7 năm, nếu sử dụng loại keo bền thì tuổi thọ còn được kéo dài hơn nữa.

Tranh in

Tranh in trên chất liệu canvas được dùng để treo tường phòng ngủ, phòng khách, quán cafe, nhà hàng chính là xu hướng mới nhất 2019. Đặc điểm chung của dòng tranh treo tường hiện đại là chúng không cần khung và không cần kính nhờ đó nội dung bức tranh được thiết kế tràn bốn mép tranh, xóa bỏ giới hạn khung tranh đối với tranh treo tường.

Tranh in

Đặc điểm khác biệt tạo nên sự độc đáo khi ứng dụng tranh in hiện đại đó chính là bức tranh được chia thành nhiều bức nhỏ khác nhau với nhiều hình dạng khác nhau ghép lại tạo thành một bức tranh tổng thể trong không gian khác nhau.

Ưu điểm và khuyết điểm của tranh in

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ in hiện nay, các nhà cung cấp tranh đang cố gắng mang đến những bức tranh treo tường màu sắc sống động, chi tiết rõ ràng, chính xác nhất. Yếu tố khiến tranh in được yêu thích chính là đặc điểm không bị tác động bởi yếu tố nhiệt độ bên ngoài của tranh. Màu sắc tranh cũng không dễ bị phai màu, không mùi, cũng như không tác động xấu tới môi trường. 

Tranh in đẹp

Thời gian để hoàn thành những bức tranh khác kích thước đối với tranh in không chênh lệch quá nhiều như các loại tranh thủ công khác. In tranh bởi vậy mà giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa cho những người bận rộn. Sự đa dạng của tranh in cũng phù hợp với những người thích thay đổi không gian sống. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách bố trí tranh, thay đổi tranh mà không lo ảnh hưởng tới bức tường và chi phí. 

Xem thêm: TRANH BỘ HIỆN ĐẠI - XU HƯỚNG TRANH TREO TƯỜNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Các mẫu tranh in được ưa chuộng nhất tại Xưởng Tranh Nét Việt

Tranh in đẹp nhất

Tranh in đẹp nhất

Tranh in đẹp nhất

Tranh in đẹp nhất

Tranh in đẹp nhất