Lưu ý quan trọng khi lựa chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy

Tranh treo phòng khách theo phong thủy là vật dụng trang trí không những có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn đem lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn tranh phong thủy. Những điều thuộc về yếu tố tâm linh và phong thủy cần sự chuẩn bị cẩn thận về kiến thức trước khi quyết định mua và trang trí trong nhà. Do vậy, hôm nay Xưởng Tranh Nét Việt muốn nhắc bạn những lưu ý quan trọng nhất theo các chuyên gia khi lựa chọn tranh phong thủy treo phòng khách.

Tranh treo phòng khách theo phong thủy là gì?

Tranh treo phòng khách hiện nay có rất nhiều loại tùy theo chất liệu và nội dung. Tuy nhiên, khi lựa chọn tranh, yếu tố phong thủy vẫn là một trong những điều đáng phải để tâm. Tranh phong thủy có thể hiểu đơn giản là một loại tranh đặc biệt được thiết kế theo quy chuẩn, tiêu chí của phong thủy. Do đó ngoài tác dụng trang trí, tranh phong thủy còn có tác dụng điều hòa sinh khí mang lại tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng cho căn nhà, đồng thời chấn tà khí, xua đuổi những điềm dữ, điềm hung. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Yếu tố phong thủy của tranh dựa trên nội dung tranh, màu sắc và vị trí treo tranh.

Tranh phong thủy

Theo một số sách cổ, tranh phong thủy còn tạo cho người ta cảm giác ấm áp yên lòng, có tác dụng an thần, tĩnh tâm, có thể khiến người ta có cảm giác nguyện vọng của mình sẽ nhanh chóng đạt được. Tranh phong thủy lấy cảnh tượng thiên nhiên làm chủ thể, còn có thể mang lại cho mọi người trong gia đình cảm giác ấm áp, hòa thuận. Theo tiếng Hán, phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. “Gió nước” phải hòa hợp mới mang lại thuận lợi may mắn. Đặc biệt tranh treo phòng khách theo phong thủy phải tránh các yếu tố “kị” với tuổi, vận của chủ nhà hay vị trí địa lý của căn nhà đó.

Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN TRANH TREO PHÒNG KHÁCH ĐẸP MÀ KHÔNG HỀ LỖI THỜI

Những chú ý khi chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy

Nội dung tranh hợp phong thủy

Tranh treo phòng khách theo phong thủy hiện nay không hề khó tìm kiếm trên thị trường nhưng không phải nơi nào cũng có thể tư vấn cho bạn lựa chọn bức tranh hợp nhất. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định nhé! Bạn có thể lựa chọn những bức tranh được nhiều người lựa chọn như tranh sơn thủy. Với loại tranh này, bạn nên xem thế nước chảy của tranh, từ đó đặt vị trí sao cho phù hợp tạo thế nước chảy vào nhà, tránh hướng nước chảy ra ngoài, như vậy mới tạo thêm tài khí cho ngôi nhà, tránh điều xui xẻo, tài lộc vào nhà như nước. Hoặc với những bức tranh thuyền buồm thì nên đặt tranh ở vị trí để đầu thuyền hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài, vì hướng ra ngoài thì sẽ hao tài tổn đinh, còn hướng vào trong thì chiêu tài. Hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất để được tư vấn cụ thể về cách chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy nhé!

Tranh thuyền buồm

Chọn tranh hợp với tuổi

Tranh phong thủy cũng cần xét yếu tố hợp hay kị với tuổi của gia chủ. Với những người thuộc tuổi Tí, nên chọn tranh có nội dung về rồng, sơn thủy hùng vĩ, có khí thế. Những người tuổi Sửu, bạn nên lựa chọn những bức tranh phong cảnh mùa xuân, mùa thu, có cây cối cổ thụ hay cánh đồng cỏ rộng lớn và xanh mởn. Trong khi đó, tranh phong thủy hợp với tuổi Dần là tranh vẽ sơn thủy, núi cao hoặc hình phong thủy là Hổ. Chủ nhà tuổi Mão nên treo tranh trúc báo bình an hay hình ảnh phong thủy: Tùng – Trúc – Cúc – Mai hay Lan. Nếu gia chủ tuổi tuổi Thìn lại nên treo các loại tranh như: Bát mã, Hoa mẫu đơn, hay tranh Thanh Long Hí Thủy… Hãy xét theo tuổi của trụ cột trong nhà để chọn được bức tranh phù hợp nhất.

Tranh phòng khách

Xem thêm: ĐIỀU KỲ DIỆU ĐƯỢC TẠO NÊN TỪ NHỮNG BỨC TRANH PHÒNG KHÁCH

Chọn hướng treo tranh

Đối với phòng khách bạn nên chọn những bức tranh mang tính đại chúng, tươi sáng, ấm áp hoặc phóng khoáng, không nên chọn tranh mang xu hướng cá nhân. Với những loại tranh cá nhân bạn có thể chọn treo trong phòng riêng, vừa đảm bảo phong thủy vừa thể hiện được chất riêng của bản thân. Tùy thuộc vào nội dung mà bạn phải treo theo vị trí và hướng khác nhau. Ví dụ: Tranh có ngũ hành mệnh Mộc gồm các đối tượng như: hoa mai, lan, cúc, trúc, tùng, bách, thư pháp,... nên treo ở hướng Nam; Tranh có ngũ hành mệnh Hỏa gồm các đối tượng như: ngựa, rắn, mặt trời, quả vải, hoa mẫu đơn, xe cộ… nên treo ở hướng Nam và hướng Đông; Tranh có ngũ hành mệnh Thổ gồm các đối tượng như: dê , chó, trâu, bò, đá núi…nên treo theo phương Tây; Tranh có ngũ hành mệnh Kim gồm các đối tượng như: phượng hoàng, hạc tin, chim ứng, gà, khỉ, núi bằng, thiên nga, voi …nên treo theo hướng Bắc. (Nguồn: Vansu.net) 

Tranh phong thủy theo hướng

Những mẫu tranh treo phòng khách theo phong thủy