Lưu ý khi pha màu sơn vẽ tường mà bạn cần ghi nhớ

Vẽ tường ngày càng trở thành một phương thức trang trí không gian được yêu thích và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau từ văn phòng làm việc, quán cafe, quán ăn, ... Một số người còn tự vẽ trang trí không gian phòng cho em bé hay phòng làm việc, phòng ngủ của chính mình. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể biết được cách pha màu đúng. Sau đây là những lưu ý khi pha màu sơn vẽ tường mà bạn cần ghi nhớ dựa trên kinh nghiệm làm việc nhiều năm của các họa sĩ tại Xưởng Tranh Nét Việt.

1. Chuẩn bị dụng cụ để pha màu sạch sẽ

Khi pha màu sơn vẽ tường, chỉ cần một ít màu còn sót lại trên khay cũng có thể khiến màu bạn pha bị biến sắc. Nếu bạn đang dùng dở màu mà gặp trường hợp này thì rất có thể bạn sẽ lại mất công pha lại màu từ đầu mà khó để pha được một màu giống như vậy. Bởi vậy, bạn nhớ rửa sạch cọ và khay đựng màu sau mỗi lần pha màu. Chắc hẳn bạn không muốn để cho bất kỳ màu nào lẫn vào hai màu mà mình đang pha.

màu sơn vẽ tường

Dùng xà phòng và nước để làm sạch sơn acrylic, hoặc xăng trắng không mùi hay nhựa thông để làm sạch. Bạn có thể pha màu trong lọ thay vì dùng khay màu nếu có ý định chuẩn bị sơn để sử dụng sau và tô những vị trí mà cần dùng màu đó.

2. Pha màu từ các màu cơ bản

Như bạn đã biết, 3 màu cơ bản là đỏ, xanh dương và vàng. Từ 3 màu này bạn có thể tự pha bất cứ màu sắc nào mà mình muốn thay vì phải mua một bảng màu đa dạng sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. Có 2 nhóm pha màu tranh chủ yếu mà các bạn cần nắm được là màu RGB( Red – Green – Blue: Khi pha trộn 3 màu này lại với nhau sẽ cho ra màu trắng) và màu CMYK( Cyan – Magenta – Yellow – Black: nếu trộn những màu này lại với nhau sẽ cho ra màu đen).

lưu ý pha màu sơn vẽ tường

 

Một số gợi ý bạn có thể tham khảo khi pha màu:

– Để pha màu xanh lá: Pha màu xanh dương với màu vàng theo tỉ lệ 1:5

– Để pha màu cam: Pha đỏ với vàng theo tỉ lệ 1:5

– Để pha màu rêu: Pha màu xanh dương với màu vàng theo tỉ lệ 25:1

– Để pha màu đỏ đô: Pha màu đỏ cờ với màu xanh dương theo tỉ lệ 10:1

– Để pha màu tím nho: Pha màu đỏ cờ với màu xanh dương theo tỉ lệ 5:1

– Để pha màu nâu chocolate: Pha màu đỏ với màu xanh dương theo tỉ lệ 5:3

Lấy lượng màu theo tỉ lệ bên trên rồi khuấy đều bằng cọ hoặc bay pha màu để tạo ra màu muốn pha. Việc dùng lượng màu không bằng nhau có thể khiến cho màu thành phẩm ngả sang màu có tỷ lệ nhiều hơn và biến sắc. 

pha màu sơn vẽ tường đẹp

Lưu ý rằng khi pha các chất màu vẽ sơ cấp với nhau, các màu thứ cấp tạo ra sẽ không được tươi sáng và rực rỡ lắm. Lý do là vì các màu mới được kết hợp này mang tính trừ nhiều hơn và ít phản chiếu ánh sáng từ quang phổ màu hơn, khiến cho màu thứ cấp có vẻ tối và xỉn chứ không được sáng và rực rỡ. Để tạo ra màu sáng hơn bạn có thể pha thêm chút màu trắng. 

3. Pha màu acrylic với nước

Đây là kỹ thuật trộng chung nước với màu Acrylic làm loãng màu. Với những người không chuyên thường bi cho nước quá tay. Vậy nên hãy thêm nước từ từ nếu có dụng cụ hoặc bạn có thể dùng ống tiêm để thêm nước từng chút một, tránh đổ theo ước lượng nếu đang thử nghiệm nhé! Màu loãng quá vẽ khó khô và chảy thành vệt nước trên tường rất mất mỹ quan và tác phẩm cũng không được đảm bảo. Với kỹ thuật này giúp cho bảng màu vủa bạn thêm phong phú, độc đáo hơn. Bởi vậy bạn nên chuẩn bị sẵn tạp dề hoặc quần áo cũ có thể bị bẩn, khăn lau tay, lau bút, nước sạch và nước rửa cọ, ... Khi pha màu hãy chú ý giữ vệ sinh để tiết kiệm thời gian và đôi khi chỉ một cái quẹt tay thôi cũng có thể phá hủy bức tranh tường của bạn đấy!

vẽ tranh tường đẹp

Nhiều loại sơn có chứa kim loại nguy hiểm, chẳng hạn như chì và cadmium; vì vậy, bạn tránh nuốt phải sơn hoặc để sơn tiếp xúc với da trong thời gian dài để bảo vệ chính mình nhé!