Kỹ nghệ vẽ tranh tường và những điều có thể bạn chưa biết

Tranh tường hiện nay đã trở nên khá quen thuộc và phổ biến với đông đảo người Việt Nam. Bởi vậy, những họa sĩ tham gia vẽ tranh tường ngày càng đông đảo đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vẽ tranh tường thành công và có những khó khăn mà chính họ không lường trước được. Hôm nay, Xưởng Tranh Nét Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về nghề vẽ tranh tường và những khó khăn, công phu để tạo ra một bức tranh tường đẹp.

1. Vẽ tranh tường là gì? Làm thế nào để trở thành họa sĩ vẽ tranh tường?

Vẽ tranh tường có thể hiểu đơn giản là vẽ những bức tranh lên bề mặt phẳng lớn là những bức tường. Tranh tường thường được ứng dụng phổ biến tại các công trình công cộng, shop quần áo, hàng quán cafe, ... Vẽ tranh tường hiện nay được chia thành 2 loại chính: vẽ tranh tường 2D và vẽ tranh tường 3D. Tranh tường 2D thường vẽ những hình ảnh đơn giản, ngộ nghĩnh, trang trí giúp không gian trở nên sinh động và thoáng đãng hơn. Trong khi đó, tranh tường 3D là loại hình nghệ thuật tương đối khó, được sử dụng nhiều lớp màu hơn, kết hợp với ánh sáng và kỹ năng của người họa sĩ để tạo độ sâu cho không gian, tạo ra tác phẩm sống động, mới lạ như đang thực sự tồn tại trong trong thế giới hiện thực qua con mắt người nhìn.

vẽ tranh tường

Vẽ tranh tường thường có độ khó cao và phức tạp hơn vẽ trên khổ giấy nhỏ, đòi hỏi người họa sĩ phải có trình độ pha màu, kỹ thuật vẽ và có tầm nhìn tổng quát mới thể hiện được hết "cái thần" của tranh. Ngoài kỹ thuật pha trộn màu, cách thể hiện mảng sáng tối, điều làm nên đỉnh cao của vẽ tranh 3D là kéo được cái bên trong tường nối tiếp ra ngoài hoặc mượn không gian bên ngoài để hỗ trợ cho tranh 3D, khiến bức tranh sống động như thật. Nhiều bạn trẻ học mỹ thuật không đúng chuyên ngành cũng không hề dễ dàng để tạo ra bức tranh tường thành công. Đặc biệt hơn là tranh tường thường có diện tích lớn, nếu không phác họa và xác định kích thước các chi tiết cho đúng sẽ dễ làm không tới. Bởi vậy, không phải ai cũng có thể vẽ tranh tường và không phải nhà cung cấp dịch vụ nào cũng có những người họa sĩ lâu năm, có kinh nghiệm trong lĩnh vực vẽ tranh tường.

tranh vẽ tường họa sĩ

Nhiều người ví nghề vẽ tranh tường giống như đi câu, vẽ nhiều thì thu nhập cao bởi giá tranh tường trên thị trường hiện nay được tính theo m2 . Tuy nhiên đó là mức giá thông thường với yêu cầu đơn giản, giá tiền của tranh còn phụ thuộc nhiều vào thương hiệu, trình độ của họa sĩ và yêu cầu chi tiết của khách hàng. Có người vẽ những bức tranh đơn giản có thể chỉ cần vài tiếng là xong, tranh phức tạp hơn mất từ 2 - 4 ngày. Nhiều họa sĩ phải bỏ nghề vì công sức bỏ ra quá nhiều trong khi lương lại không được cao. Nhưng ngược lại, nghề này lại giúp nhiều họa sĩ có thêm thu nhập ổn định.

Xem thêm: CHIA SẺ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN DỊCH VỤ VẼ TRANH TƯỜNG GIÁ RẺ

2. Những khó khăn khi vẽ tranh tường

Bề mặt tường

Tình trạng bề mặt tường chính là khó khăn đầu tiên mà người họa sĩ vẽ tranh tường phải đối mặt. Bề mặt có nhẵn nhụi thì bức tranh mới hoàn thiện nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bề mặt quá thô và ráp sẽ dẫn đến tình trạng hút nước nhanh và gây khó khăn cho người họa sĩ. Để khắc phục tình trạng này, người họa sĩ buộc phải lót nền nhiều hơn và đợi khô lâu hơn bình thường. Điều này thường là điều người họa sĩ mất nhiều thời gian nhất trong quá trình vẽ tranh tường. Đặc biệt những ngôi nhà cũ thực sự là một thử thách lớn để cải thiện bề mặt tường trước khi thực hiện bức tranh theo yêu cầu của chủ nhà.

sơn tường

Thời tiết và độ ẩm

Tranh tường không phải lúc nào cũng thực hiện trong nhà mà phần lớn lại được làm ngoài trời như tường các trường mẫu giáo, những công trình công cộng. Bởi vậy, người họa sĩ phải chú ý rất nhiều đến yếu tố thời tiết và độ ẩm. Thời tiết bắt buộc cần đảm bảo độ ẩm <50% để tường không bị quá ẩm. Như vậy, lúc sơn tường mới đủ thời gian để khô và kết tủa, lưu giữ chặt trên bề mặt tường một cách nhanh chóng nhất. Hơn nữa, khi vẽ ở ngoài trời, đôi khi tranh còn chưa kịp khô, chỉ cần một trận mưa rào đổ xuống cũng đủ cuốn trôi hết công sức của người họa sĩ.

tranh tường trong nhà

Trong nhiều trường hợp, người họa sĩ được thi công trong nhà nhưng ở không gian này thì nhiệt độ thường nóng hơn ngoài trời và ánh sáng cũng kém hơn, việc pha màu cũng sẽ phải cẩn trọng hơn.

Xem thêm: TRANH VẼ TƯỜNG ĐẸP VÀ CÂU CHUYỆN VỀ QUAN ĐIỂM THẨM MỸ TRONG TRANG TRÍ NHÀ Ở

Độ cao của tường

Tranh tường không giới hạn về kích thước nên nhiều công trình diện tích bề mặt tường rất lớn, thậm chí ở trên trần nhà bởi vậy người họa sĩ phải treo mình trên cao để thực hiện tác phẩm. Bức tranh quá lớn hoặc quá cao cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến tinh thần người họa sĩ, khi leo trèo quá cao, độ rung của các dàn giáo quá lớn sẽ tác động đến sự tập trung khi vẽ để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và vừa đảm bảo về chất lượng của các bức tranh tường. Nhiều khi bức tranh ở trần nhà người họa sĩ sẽ phải ngửa cổ đưa tay vẽ, rất nhanh mỏi và cũng không hề an toàn. 

vẽ tranh ngoài trời

Chi tiết tranh tường

Các họa sĩ có kinh nghiệm thường chỉ ra rằng, khi vẽ tranh tường, bạn nên vẽ những mảng to trước và những chi tiết nhỏ vẽ sau cùng, đặc biệt trong khi vẽ phải thường xuyên dừng lại và lùi ra xa, có khoảng cách nhìn ngắm bức tranh xem cần chỉnh sửa gì không, tránh việc cắm cúi vẽ xong nhìn lại thấy không cân chuẩn lại phải vẽ và sửa lại. Những hình khối lớn cần được vẽ hoàn hảo nhất để thêm các chi tiết nhỏ cũng không làm hỏng bức tranh. 

vẽ tranh tường

Bạn có thể thấy rằng không dễ để có được một bức tranh tường thành công, cũng không dễ để tìm được một họa sĩ lành nghề, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Xưởng Tranh Nét Việt tự hào luôn là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vẽ tranh tường lâu năm và luôn được khách hàng đánh giá cao về dịch vụ và sản phẩm khi hoàn thiện.