Kinh nghiệm chọn tranh treo phòng khách hợp với gia đình bạn

Phòng khách không chỉ là nơi tiếp đón những vị khách đến thăm nhà mà còn là bộ mặt chính, là không gian thể hiện sự sang trọng và phong cách sống của gia đình bạn. Theo quan niệm phong thủy, phòng khách chính là nơi hút tài lộc. Bởi vậy việc bố trí phòng cách cũng cần được chú ý. Ngày nay, hầu như phòng khách của gia đình nào cũng treo một bức tranh. Bởi vậy, Xưởng Tranh Nét Việt muốn chia sẻ một số kinh nghiệm chọn tranh treo phòng khách hợp với gia đình bạn như sau.

Vị trí đặt tranh treo phòng khách

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần có bức tranh đẹp và quý sẽ giúp cho căn phòng trở nên sang trọng. Tuy nhiên, sự thật là bức tranh chỉ tô điểm cho căn phòng khi chúng ta biết lựa chọn tranh phù hợp, treo ở một ví trí đắc địa. Tranh treo tường phòng khách có thể bố trí nhiều hay ít tùy theo diện tích phòng. Nếu phòng nhỏ, hẹp bạn nên treo tranh ở ngay trên sopha sẽ tạo cảm giác phòng rộng rãi hơn và có chiều sâu hơn.

Tranh treo phòng khách

Nếu diện tích không phải là vấn đề thì có khá nhiều cách để treo tranh phòng khách. Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn treo rải rác những bức tranh đẹp xung quanh căn phòng theo dạng triển lãm. Cách này sẽ giúp căn phòng trở lên sinh động hơn. Đồng thời sẽ kích thích người xem tham quan nhà của bạn hơn, nhất là với bạn bè và những người yêu hội họa. Tuy nhiên kiểu trang trí này yêu cầu một phòng khách đủ lớn. Ngoài ra, vị trí được ưa chuộng nhất vẫn là treo trên tường giáp với ghế sofa. Bạn nên treo tranh cao hơn sofa một chút, vừa tầm mắt sẽ tạo cảm giác thuật mắt hơn.

Tranh treo phòng khách

Một điều chú ý nữa là bạn nên tránh treo tranh ở những chỗ bị ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời hay độ ẩm cao sẽ làm cho tuổi đời của tranh giảm đi đáng kể. Sau khi chọn được vị trí treo thích hợp, bạn hãy chọn những bức tranh treo tường phòng khách ưng ý nhất dựa theo những yếu tố như màu sắc, kích thước và giá cả.

Lựa chọn màu sắc cho tranh treo phòng khách

Phòng khách là nơi có nhiều sinh khí nhất trong gia đình và là nơi mọi người quây quần cùng nhau sau những ngày làm việc căng thẳng. Những bức tranh treo tường phòng khách nên đem lại niềm vui và sức sống sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Những bức tranh trang trí màu tối và buồn bã đem đến cảm giác gò bó, không thoải mái và vô tình làm mất đi cảm hứng của cả nhà. Có những lựa chọn phổ biến nhất là các loại tranh có màu tươi, rực rỡ như tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật,.. 

Tranh treo phòng khách

Ngoài ra một xu hướng cũng rất được ưa chuộng ngày nay chính là những bức tranh tối giản, chỉ dùng 2 màu trắng đen, chú trọng vào đường nét. Không gian phòng khách gồm rất nhiều vật dụng khác nhau từ to đến nhỏ với đầy đủ màu sắc. Việc kết hợp khéo léo sẽ giúp phòng khách trở lên hài hòa hơn. Các vật dụng bổ trợ màu sắc với nhau để mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN TRANH TREO PHÒNG KHÁCH ĐẸP MÀ KHÔNG HỀ LỖI THỜI

Kích thước phù hợp của tranh treo phòng khách

Nên chọn tranh treo phòng khách với kích thước phù hợp với kích thước bức tường và bộ ghế sofa của gia đình bạn. Đó là lý do bạn nên chọn ví trí treo đầu tiên trước khi mua tranh. Nguyên tắc thông thường là diện tích tranh chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích tường và lớn hơn những đồ nội thất của gia đình. Ví dụ nếu bạn đặt trước bức tranh là một chiếc tivi thì nên chọn những bức tranh trang trí có kích thước lớn. Tránh những bức tranh nhỏ khiến nó như mất hút trong chiếc ti vi đó và phí mất đi một không gian trang trí của bạn, cũng làm mất đi giá trị của bức tranh.

Tranh treo phòng khách

Ngoài lựa chọn mua một bức lớn bạn có thể thử một bộ nhiều tranh tạo nên sự thú vị cho căn phòng khách. Việc ghép những bức tranh trang trí nhỏ tạo nên một tổ hợp những bức tranh lớn là một ý tưởng tuyệt vời để bạn chọn lựa cho phòng khách của mình. Tạo nên sự đa dạng về màu sắc giúp hấp dẫn hơn với người xem và rất phù hợp với những người yêu thích một dòng tranh cụ thể như: tranh phong cảnh hay tranh nghệ thuật

Xem thêm: TRANH TREO TƯỜNG PHÒNG KHÁCH HIỆN ĐẠI: DỄ CHỌN NHƯNG KHÔNG HỀ ĐƠN GIẢN!

Chọn tranh theo ý nghĩa

Việc trang trí phòng khách sẽ thể hiện quan niệm, tính cách và khiếu thẩm mỹ của bạn. Khi chọn tranh tường phòng khách, đừng chỉ chăm chăm vào việc bức tranh có đẹp hay không, hãy chú ý tới cả ý nghĩa của nó. Bạn có thể chọn dựa theo phong thủy. Những bức tranh có sông nước, thác hồ thì hình ảnh dòng nước nên chảy về hướng đi vào phòng khách nhà bạn bởi nó mang ý nghĩa tiền lộc không trôi ra ngoài mà chảy vào nhà. Những nhà làm ăn nên chọn những bức tranh bát mã hay thuyền buồm để tiền tài làm ăn có thể thu hồi trở về nhà và không thất thoát ra bên ngoài.

Tranh treo phòng khách

Mặc dù nhiều người không tích các yêu tố phong thủy và tâm linh trong gia đình. Tuy nhiên “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, hãy lựa chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy cẩn thận để sau này không phải suy nghĩ hay hối hận về quyết định của mình.