Có nên sử dụng tranh bộ hiện đại trang trí văn phòng làm việc?

Tranh treo tường hiện đang tạo ra một xu hướng trang trí cực kỳ “hot” trong các văn phòng làm việc hiện đại bởi chúng không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn góp phần kích thích vận khí công ty và tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên. Một bài toán khó luôn khiến nhà lãnh đạo đau đầu là có nên sử dụng tranh bộ hiện đại để trang trí văn phòng làm việc hay không. Chúng ta cùng đánh giá từng khía cạnh của vấn đề qua bài viết này nhé!

Tính đặc thù của văn phòng làm việc

Trong khi không gian nhà ở thường chú trọng đến tính cá nhân, không gian ấm cúng, thoải mái thì đối với văn phòng làm việc tại công ty, đa số không gian chú trọng đến hình ảnh chuyên nghiệp, lịch sự và cả yếu tố phong thủy để việc làm ăn kinh doanh thuận lợi. Hơn nữa, mỗi công ty thường có một nét văn hóa doanh nghiệp khác nhau, không chỉ thể hiện qua văn bản giấy tờ, luật lệ của công ty mà ngay chính tại không gian làm việc sẽ toát lên vẻ độc đáo riêng. Bạn có thể đến bất cứ một văn phòng nào và để ý rằng cách trang trí mỗi công ty sẽ mang một nét khác nhau. Một công ty hướng đến sự chuyên nghiệp, chỉnh chu sẽ khác với một công ty trẻ đề cao sự sáng tạo. Cách chọn tranh, sắp xếp tranh và nội dung tranh cũng vậy.

Tranh bộ hiện đại treo văn phòng

Bên cạnh đó, phòng làm việc là không gian chung không chỉ của các nhân viên công ty mà khách hàng cũng sẽ đánh giá công ty một phần nào đó qua cách trang trí, thiết kế phòng. Bởi vậy, khi chọn tranh treo tường cũng cần chú ý rất nhiều yếu tố, đặc biệt phải phù hợp với số đông, khiến mọi người ra vào công ty khi nhìn thấy đều cảm thấy độc đáo nhưng vẫn đủ thoải mái.

Đặc điểm của tranh bộ hiện đại

Tranh bộ hiện nay được sử dụng nhiều nhất là các bộ tranh canvas có cùng chủ đề hoặc liên quan trực tiếp đến nhau. Bộ tranh đó có thể là những bức tranh ghép mảnh, hoặc nguyên tấm để tạo nên sự khác biệt, tinh tế và hiện đại. Thường hình thức này không đơn giản là trang trí mà một bộ tranh thường có 3 - 4 bức đi liền với nhau. Bạn hoàn toàn có thể treo tranh tại nhiều không gian nhưng phải có liên kết với nhau mới tạo được hiệu quả tốt nhất. Bởi vậy, các nhà thiết kế nội thất thường lựa chọn không gian để treo cả bộ tranh trên một bức tường để phô bày hết vẻ đẹp và ý nghĩa của tranh. 

Tranh bộ hiện đại

Tùy theo không gian mà bạn có thể cân nhắc xem có nên treo tranh bộ hiện đại hay không nhưng một bộ tranh thường khá lớn nên việc treo cả bộ trên 1 bức tường sẽ cần một không gian đủ lớn, rộng và thoáng nếu không trung tâm cả căn phòng sẽ bị hút vào bức tranh. Hãy sử dụng tranh như một công cụ làm tôn lên không gian, đừng biến tranh trở thành vật duy nhất tồn tại sẽ làm mất đi ý nghĩa và mục đích vốn có của bạn. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều dịch vụ in tranh canvas theo yêu cầu mà bạn có thể đặt cả bộ tranh với kích thước và nội dung theo nhu cầu của bản thân. Bạn có thể đặt cho công ty những ấn phẩm do chính công ty mình thiết kế hoặc những bức tranh phù hợp với văn phòng tùy thích mà không lo tranh bán sẵn không phù hợp về kích thước.

Treo tranh bộ hiện đại trong văn phòng thế nào?

Bạn nên xác định khoảng cách khu vực tường để có thể sắp xếp đặt bộ tranh sao cho cân đối với khoảng cách hài hòa. Tránh trường bố trí quá nhiều gây nên cảm giác chật chội, mất thẩm mỹ. Đặc trưng việc làm của giới văn phòng là ngồi nhiều, do đó họ có tầm nhìn tương đối thấp, thường chỉ cao hơn một chút so với đầu người đối diện. Do đó, khi treo tranh tại công ty hay văn phòng, trung tâm bộ tranh nên được đặt sao cho vừa tầm mắt người thưởng thức. Tips nhỏ là bạn nên đặt tranh cao hơn ghế ngồi 2 - 3 gang tay là vừa với tầm mắt của mọi người trong văn phòng. 

Tranh bộ hiện đại văn phòng

Tranh treo tường văn phòng nên được bố trí đối xứng nhau, có thể là một bố cục lớn được ghép từ nhiều bức tranh nhỏ tạo nên sự gắn kết hài hòa về màu sắc, hình dáng và nội dung. Điều này sẽ khiến phòng làm việc trở nên ấn tượng, có sức thu hút, độc đáo và mới lạ hơn. Ngoài ra, cấu trúc cân bằng của các vật thể, đặc biệt là tranh treo tường còn được chứng minh bằng tâm lý học còn giúp giảm thiểu căng thẳng, tăng cường cảm giác vui vẻ, thư giãn và hưng phấn sau thời gian làm việc kéo dài. Nếu có thể sáng tạo bạn có thể đặt mỗi bức tranh trong bộ tranh lên một bức tường trong văn phòng. Cách này vừa tiết kiệm số lượng đồ trang trí lại vẫn mang hiệu quả như mong đợi.

Văn phòng có nên treo tranh bộ hiện đại

Trong nghệ thuật, sự sáng tạo là không có giới hạn nên bạn có thể chọn bất kỳ lĩnh vực hoặc phong cách nào phù hợp với công ty. Đó có thể là tĩnh vật, thiên nhiên, trừu tượng, slogan tạo động lực hay thậm chí là câu nói châm biếm, hài hước… Ngoài ra, màu sắc của bộ tranh cũng nên nhẹ nhàng, tươi mát nhằm giảm bớt áp lực và căng thẳng công việc cho nhân viên khi nhìn ngắm. Màu sắc tranh cũng cần phải phù hợp với màu sắc chủ đạo của nội thất cả văn phòng. Hãy chú ý khi đặt và chọn tranh bộ hiện đại cho phòng làm việc nhé!